Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Phú Xá là một xã vùng III của huyện Cao Lộc cách trung tâm huyện 18km về phía Tây Bắc, chỉ giới hành chính bao gồm:

+ Phía Bắc giáp giáp xã Bảo Lâm, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc.

+ Phía Nam giáp xã Bình Trung, huyện Cao Lộc.

+ Phía Đông giáp xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc.

+ Phía Tây giáp xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc.

Tổng diên tích tự nhiên là 1.299,98 ha. Cả xã có 6 thôn bản trong đó có 3 thôn ghép; địa hình chủ yếu là đồi núi; tổng số hộ trong toàn xã là 706 hộ với 2.957 nhân khẩu, có 03 dân tộc sống xen kẽ với nhau (Nùng, Tày, Kinh); kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn, lao động chủ yếu là nông, lâm nghiệp; trình độ dân trí không đồng đều.

- Nhân dân có truyền thống đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, đời sống kinh tế, tinh thần của bà con ngày càng được cải thiện và ổn định, an ninh trật tự được giữ vững, các tệ nạn xã hội trên địa bàn dân cư giảm., tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm giảm.

- Trong những năm qua tình hình kinh tế - chính trị - xã hội luôn ổn định, an ninh được giữ vững nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công tác đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được triển khai thường xuyên, công tác giảm nghèo luôn được cấp ủy Đảng, Chính quyền xã quan tâm chỉ đạo bằng nhiều hình thức để giúp hộ nghèo phát triển kinh tế như vay vốn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi...ngày càng phát triển hơn về mọi mặt.